Tin Tức

Tại sao thất bại khi triển khai mô hình Agile/ Scrum?

Suốt những năm qua, phương pháp Agile ngày càng trở nên phố biến trong hầu hết các doanh nghiệp phần mềm và những ngành nghề khác. Và có thể nhận thấy được một trong các nguyên nhân chính khiến việc áp dụng mô hình Agile/ Scrum thất bại là do doanh nghiệp không chấp nhận từ bỏ cách làm việc cũ. Rất nhiều nhà quản lý xem mô hình Agile/ Scrum như “băng keo cá nhân”, nhanh chóng sửa lỗi để phát hành kịp thời mà không tích cực thay đổi cách mọi người làm việc trong doanh nghiệp. Điều này cần phải được cải thiện liên tục!

Và dưới đây là 5 nguyên nhân tại sao triển khai Agile/ Scrum thất bại cùng cách khắc phục:

1.    Lưỡng lự mời Huấn luyện viên (Coach) nhiều kinh nghiệm

Sau khi đọc Scrum Guide, chúng ta thấy không khó để triển khai Scrum. Hoặc là đa số mọi người sau khi tham gia khóa học Scum và trở về nơi làm việc, tưởng rằng mình đang thực hiện Scrum nhưng hóa ra lại không phải. Trường hợp khác mà thường xảy ra hơn là việc mọi người khó chấp nhận cách làm việc mới và những người này cần thay đổi bằng cách được huấn luyện liên tục

MẸO: Sự hiện diện và huấn luyện liên tục của Agile Coach cho các nhân hoặc nhóm là điều cần thiết. Đặc biệt là trong các buổi họp Scrum, mọi người cần được đào tạo, thực hành và luyện tập thường xuyên để tránh việc mọi người quay trở về thói quen làm việc cũ

2.    Thiếu hiểu biết về sự thay đổi phức tạp của mô hình Agie/ Scrum – không đơn giản chỉ là “Khung thay đổi” (framework change)

Không nên bám vào khuôn khổ hay kết quả chỉ với mục đích giữ cấu trúc cơ bản của mô hình Scrum. Đó chỉ là hình thức và đôi khi còn gây ra lãng phí và hệ thống phân cấp (Ví dụ: một Scrum Master không được phép chỉ đạo quá trình mà là buộc phải hành động như một thành viên trong đội; không có vị trí Product Owner chính thức mà là một Quản lý dự án kiểm soát tất cả mọi thứ; thiếu minh bạch trong thông tin liên lạc; các vòng lặp phản hồi không được sử dụng). Doanh nghiệp muốn thực hiện Agile mà quản lý cấp cao chỉ muốn cập nhật tình hình hiện tại, báo cáo và các tài liệu thường nhật thì khó lòng triển khai mô hình Agile/ Scrum được. Do vậy, muốn cấp quản lý hỗ trợ thì buộc phải thay đổi tư duy suy nghĩ của họ.

MẸO: Khi chuyển giao sang mô hình Scrum, mỗi vai trò phải nỗ lực thay đổi. Scrum Master phải tạo điều kiện để cả nhóm có thời gian thích nghi; tương tự, Product Owner cũng cần phải có thời gian và không gian để phát triển vai trò của mình.

3.    Đừng mong chờ phép màu xảy ra trong một hay hai Sprint: Agile là một quy trình phát triển

Chuyển đổi từ cách làm việc cũ sang cách thức mới là một khoản đầu tư mạo hiểm. Và nó cần thời gian và sự kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất. Giống như việc gieo những hạt giống, nếu chăm sóc kĩ lưỡng thì một ngày nào đó hạt giống sẽ trổ hoa (trái). Cách tốt nhất là áp dụng mô hình Scrum cho một (hay một vài) nhóm nhỏ để dễ quan sát và theo dõi. Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp lớn có xu hướng áp dụng Scrum đồng thời, hậu quả dẫn đến vấn đề khó kiểm soát và gây hoang mang cho các thành viên trong nhóm và cuối cùng họ lại quay trở lại cách làm cũ.

MẸO: Thường thì trong 3 Sprint đầu, các thành viên nên học những kiến thức nền tảng. Tốt hơn là mỗi Sprint kéo dài trong 2 tuần để mọi người có cơ hội thực hành các buổi họp Sprint. Sau khi được hướng dẫn và thực hành nhiều, thói quen agile sẽ trở nên quen thuộc hơn.

4.    Sử dụng những công cụ phức tạp

Scrum Board trong thực hiện mô hình Scrum

Scrum Board trong thực hiện mô hình Scrum

Thay vì sử dụng những công cụ phức tạp, Scrum team cần ngồi lại với nhau, nơi mọi người có thể nghe và nhìn thấy nhau. Các thành viên nên thường xuyên tương tác, giao tiếp và sử dụng bảng Scrum như là công cụ theo dõi. Không nên sử dụng công cụ phần mềm trong thời gian ban đầu khi mọi người chưa quen với mô hình Scrum

MẸO: Công cụ tốt nhất để bắt đầu là sử dụng một trang giấy lớn treo lên tường. Mọi người dùng giấy ghi chú cho các user stories và tasks. Sử dụng Bảng Scrum để mọi người ghi tình trạng công việc hiện tại và theo dõi tiến trình. Mỗi thành viên đều có thể thấy công việc đang ở đâu và sửa đổi nếu cần thiết. Nên sử dụng những công cụ đơn giản và tránh gây nhiễu loạn bằng những quy trình phức tạp. Chỉ tập trung vào những gì thật cần thiết, khi đã thành thạo những công cụ cơ bản thì có thể nâng cấp công cụ và kĩ năng cao hơn.

5.    Không hiểu chuyện gì đang xảy ra

Làm việc theo mô hình Agile/ Scrum là liên tục học hỏi và cải tiến. Khi nhóm Scrum không đạt được những mục tiêu họ tư đề ra thì nhóm nên xem xét lại nguyên nhân là gì. Trong cuộc họp cải tiến, từng thành viên nhóm cần cởi mở, minh bạch và góp ý cải thiện cho Sprint sau. Cần phải thay đổi để tốt hơn!

MẸO: Mỗi nhóm tự quản lý chất lượng của mình. Sử dụng mô hình “Plan, Do, Check, Act” để xác định cái nào đúng và cái nào đang đi sai hướng.

Tác giả: Peter Lei

Tham khảo: www.linkedin.com/pulse/20140917183601-829447-why-your-agile-scrum-implementation-fails

Bạn có thể xem thêm…

Leave a Comment (0) ↓