TẠI SAO NÊN THI CHỨNG CHỈ QUẢN LÝ DỰ ÁN CHUYÊN NGHIỆP?

TẠI SAO NÊN THI CHỨNG CHỈ QUẢN LÝ DỰ ÁN CHUYÊN NGHIỆP?

Tại một thời điểm nhất định trong sự nghiệp, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ đến làm thế nào để tiến một bước tiếp theo. Và cụ thể trong lĩnh vực Quản lí dự án, nhiều người cho rằng nên thi lấy Chứng chỉ Quản Lý dự án chuyên nghiệp (PMP) của Học viện Quản lý dự án (PMI).

Vậy tai sao nên thi lấy Chứng chỉ Quản lý dự án chuyên nghiệp?

Chứng chỉ PMP giúp tăng thu nhập

Trong một cuộc khảo sát 30.000 Quản lý dự án của PMI năm 2011, chuyên gia quản lý dự án có chứng chỉ PMP ở Hoa Kì có thu nhập trung bình khoảng $111.824 một năm. So sánh với Quản lý dự án không có chứng chỉ thu nhập chỉ từ $97.829 đến dưới $14.000 một năm.

Quản lý dự án cũng có xu hướng cảm thấy chắc chắn hơn về thu nhập trong tương lai của họ. Cũng trong cuộc nghiên cứu trên, có 76% Quản lý dự án mong rằng lương của họ sẽ tăng trong vòng 12 tháng tới, chỉ có 2% mong muốn lương giảm đi.

Chứng chỉ PMP làm Hồ sơ của bạn thu hút hơn

Bất kể là bạn đang tìm kiếm công việc quản lý dự án hay chỉ mới bắt đầu sự nghiệp quản lý dự án, bạn nên thêm vào hồ sơ chứng chỉ PMP. Tất nhiên những kinh nghiệm thực tế của bạn có giá trị cao hơn nhưng chứng chỉ PMP vẫn giúp ích rất nhiều. Vì sao ư? Vì các nhà tuyển dụng dùng nó để thu hẹp phạm vi ứng cử viên lại.

Để sáng lọc hồ sơ ứng tuyển, nhiều nhà tuyển dụng chia hồ sơ thành hai nhóm: nhóm có chứng chỉ PMP và nhóm không có chứng chỉ PMP. Như vậy sẽ có nhiều khả năng doanh nghiệp bỏ sót các chuyên gia quản lí dự án nhưng thực tế đây không phải là vấn đề quá lớn. Vì ngày nay có đủ Quản lý dự án với chứng chỉ PMP mà không cần phải xem xét kĩ càng những ứng viên không có chứng chỉ.

Tuy nhiên, chứng chỉ PMP không phải là yêu cầu tiên quyết, nó chỉ giúp hồ sơ của bạn tăng tính cạnh tranh hơn thôi!

Chứng chỉ PMP giúp bạn học được một ngôn ngữ phổ thông

Khóa học Quản lý dự án chuyên nghiệp còn dạy cho người học nói một thứ ngôn ngữ có ảnh hưởng đến cả cấp trên và đồng liêu. Sau khi được đào tạo, bạn sẽ được cung cấp một framework để trình bày hiệu quả những vấn đề quan trọng nhất trong quản lý dự án như mục tiêu dự án, nguồn lực cần thiết (nhân sự, nguyện liệu và tài chính) và giả định dự án, rủi ro và hạn chế.

Thứ ngôn ngữ chung này giúp giảm thiểu thời gian lãng phí trong việc giải thích, thảo luận và brainstorm giữa các thành viên trong nhóm.

Chứng chỉ PMP

Và điều kiện gì để lấy được chứng chỉ PMP?

Ngoài ý muốn theo đuổi sự nghiệp quản lý dự án, bạn cần phải có kinh nghiệm quản lý dự án chuyên nghiệp. PMI công nhận hai con đường đào tạo đế lấy chứng chỉ PMP, chi tiết như sau:

  • Một là Hệ bốn năm (Bằng cử nhân hoặc bằng tương đương có giá trị toàn cầu), yêu cầu trên 3 năm kinh nghiệm quản lý dự án hoặc 4500 giờ lãnh đạo và chỉ đạo dự án
  • Hai là Hệ trung học (Bằng trung học, bằng cao đẳng hoặc bằng có giá trị tương đương trên toàn cầu), yêu cầu trên 5 năm kinh nghiệm quản lý dự án hoặc 7500 giờ lãnh đạo và chỉ đạo dự án
  • Cả hai đều cần 35 giờ đào tạo quản lý dự án

Tất cả các kinh nghiệm này phải được tích luỹ trong thời hạn không quá tám năm trước khi nộp đơn xin. PMI cũng quy định rõ kinh nghiệm chuyên môn của bạn phải không chồng chéo, nghĩa là nếu bạn quản lý hai dự án cùng một lúc, bạn chỉ có thể tính là một trong mục kinh nghiệm quản lý dự án của bạn. Hơn nữa, kinh nghiệm này phải phù hợp với các nhiệm vụ, kiến thức và kỹ năng được nêu trong nội dung thi PMP

Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu đào tạo quản lý dự án, đừng lo lắng – có một cách khác. Một số trung tâm đào tạo có thể giúp bạn! Các khóa học thường khoảng từ $400 đến $600 trong vòng 4-8 ngày

Một khi bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu này, sau đó bạn phải vượt qua một kỳ thi 200 câu hỏi nghiêm ngặt, chi phí khoảng $500. Nếu bạn vượt qua các kiểm tra, bạn trở thành quản lý dự án có chứng chỉ PMP.

Mức lương đáng mơ ước của Quản lý dự án có chứng chỉ PMP

Dựa theo cuộc khảo sát mức lương của PMI với hơn 26000 Quản lý dự án có chứng chỉ PMP tại 34 quốc gia trên toàn thế giới, đưa ra danh sách mức lương đáng mơ ước

Earning Power: Project Management Salary Survey, Ninth Edition được coi là bản báo cáo của PMI về mức lương của các Quản lý dự án với chứng chỉ PMP trên khắp thế giới. Phiên bản thứ 9 là phiên bản mới nhất, được phát hành vào năm 2015, hãy cùng xem quốc gia nào có mức lương cao nhất?

Danh sách 34 quốc gia trong cuộc khảo sát mức lương mới nhất của PMI (theo PMI)
Danh sách 34 quốc gia trong cuộc khảo sát mức lương mới nhất của PMI (theo PMI)

Theo đó có thể thấy, quốc gia mà Quản lý dự án với chứng chỉ PMP có mức lương cao nhất là Thụy Sĩ với 128,619 Swiss Francs tương đương 130,000 USD, dựa theo kết quả khảo sát với 375 nhà Quản lý dự án.

Và Ai Cập là quốc gia mà Quản lý dự án với chứng chỉ PMP có mức lương thấp nhất, chỉ có 19,602 USD và cũng là quốc gia có số lượng Quản lý dự án thấp nhất trong 34 quốc gia được khảo sát

Trong khi đó, mặc dù là quốc gia có nhiều nhà Quản lý dự án nhất, với 9677 người nhưng Mỹ chỉ đứng thứ 3 trong số các quốc gia có mức lương cao nhất dành cho Quản lý dự án có chứng chỉ PMP, là 108,200 USD/ năm

Tại khu vực châu Á nói riêng, Hong Kong là quốc gia có mức lương cao nhất, với 70,923 USD dưa trên cuộc khảo sát với 254 nhà Quản lý dự án.

Và Trung Quốc là quốc gia có số lượng nhà Quản lý dự án nhiều nhất ở châu Á, với 677 người nhưng lại chỉ bằng phân nửa so với số lượng người được khảo sát lần trước (năm 2013) là 1801 nhà Quản lý dự án có chứng chỉ PMP.

Nhìn chung, số lượng nhà Quản lý dự án trong bản báo cáo khảo sát lần thứ 9 ở các quốc gia đều giảm đáng kể. Chúng ta có thể tham khảo tại bảng số lượng dưới đây:

Số lượng người Quản lý dự án có chứng chỉ PMP giảm đáng kể trong lần khảo sát thứ 9 của PMI (theo PMI)
Số lượng người Quản lý dự án có chứng chỉ PMP giảm đáng kể trong lần khảo sát thứ 9 của PMI (theo PMI)

Cũng trong lần khảo sát lần này, PMI công bố mức lương trung bình dành cho nhà Quản lý dự án có chứng chỉ PMP tương đương khoảng 81,000 USD. Đấy là mức lương đáng mơ ước của rất nhiều người!

Khai giảng khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp

Nhận thấy nhu cầu theo học Quản lý dự án chuyên nghiệp ngày càng tăng và với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo quản lý dự án, ECCI sẽ khai giảng khóa học quản lý dự án chuyên nghiệp

Thời gian dự kiến:

Địa điểm: TP Hồ Chí Minh

Để biết thêm thông tin chi tiết, tư vấn và đăng kí Khóa học Quản lý dự án chuyên nghiệp cũng như các khóa đào tao khác dành cho doanh nghiệp.

Tham khảo:  www.blog.softwareadvice.com
Ban biên tập: Ecci Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *